GIỚI THIỆU CHUNG VỀ FLUO VÀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH

Posted on Tin tức 859 lượt xem

Giới thiệu chung về fluo

Fluoride là 1 anion hóa vô cơ, đơn phân tử của fluo với công thức hóa học F. Fluoride là anion đơn giản nhất của fluo.

Muối của nó thường có màu trắng hoặc không màu.

Nó tồn tại ở dạng vi lượng trong các vùng nước trong tự nhiên.

Tất cả thảm thực vật đều chứa một số Fluoride, được hấp thụ từ đất và nước.

Tác động của Fluoride đến thiên nhiên và cơ thể con người

Fluoride gây ra sự phá hủy diện rộng mùa màng. Nó chủ yếu được tập trung bởi thực vật ở dạng khí (HF) qua khí khổng của lá, hòa tan vào pha nước và hấp thu vào lá. Các triệu chứng thương tổn chung là sự gây vàng đỉnh, mép lá và gây cháy lá. Nó cũng làm giảm sự sinh trưởng phát triển của thực vật và sự nảy mầm của hạt.

Hàm lượng Fluo cao gây ngộ độc đối với con người. Liều lượng gây tử vong cho con người 0.5g/kg thể trọng. Fluo chủ yếu được tích lũy ở các khớp cổ, đầu gối, xương chậu và xương vai, gây sự khó khăn khi di chuyển hoặc đi bộ. Các triệu chứng của xương nhiễm Fluo tương tự như cột sống dính khớp hoặc viêm khớp, xương sống bị dính lại với nhau và cuối cùng nạn nhân có thể bị tê liệt.

Nó thậm chí có thể dẫn đến ung thư và cuối cùng là cột sống lớn, khớp lớn, cơ bắp và hệ thần kinh bị tổn hại như thoái hóa sợi cơ, nồng độ hemoglobin thấp, dị dạng hồng cầu, nhức đầu, phát ban da, thần kinh căng thẳng, trầm cảm, các vấn đề về tiêu hóa và đường tiết niệu, ngứa ran ở ngón tay và ngón chân, giảm khả năng miễn dịch, xảy thai, phá hủy các enzyme.

Giới thiệu chung về phương pháp SPADNS

Khái niệm SPADNS

SPADNS có công thức hóa học C16H9N2Na3O11S3 có khối lượng phân tử bằng 570.4 đvC, là thuốc thử chính không thể thiếu trong phương pháp này.

Công thức hóa học SPADNS

Phạm vi áp dụng

Phương pháp SPADNS sử dụng phương pháp trắc quang (UV-Vis) để xác định nồng độ Fluoride trong nước sạch (nước sinh hoạt, nước uống), nước thải và nước thô (nước ngầm, nước mặt, nước biển).

Khoảng nồng độ tuyến tính của phương pháp từ 0 – 1.4mg Fl-1 và có thể kéo dài khoảng xác định trên bằng cách pha loãng mẫu.

Bất cứ các chất gây nhiễu có hàm lượng đủ lớn để gây sai số 0.1 mgL-1 hoặc mẫu có màu, mẫu đục cần tiến hành chưng cất mẫu trước khi xác định. Mặt khác nếu các chất cản nhiễm không đủ gây sai số có thể pha loãng mẫu hoặc xác định trực tiếp trên mẫu mà không cần chưng cất.

Nguyên tắc

Phương pháp SPADNS dựa trên sự phản ứng giữa fluoride và zirconyl tạo ra phức bền ZrF62- không màu. Khi lượng fluoride trong mẫu tăng lên thì màu đỏ tía trở nên sáng hơn

Tỷ lệ phản ứng giữa fluoride và zirconyl bị ảnh hưởng nhiều bởi độ acid của hỗn hợp phản ứng. Nếu tỷ lệ acid trong thuốc thử tăng lên, phản ứng có thể được tạo thành gần như lập tức. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của vài ion tạo ra sự khác biệt so với các phương pháp alizarin thông thường

Với phương pháp đo phổ spectrophotometer có thể xác định nồng độ fluoride ở bước sóng 570 nm.

Nguồn tham khảo: Internet

Xem thêm về Bộ chưng cất Fluoride tại: https://tienloc.net.vn/san-pham/bo-chung-cat-fluoric-flo-behr/

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi!